An toàn cho Tinh dầu – Tại sao nó lại quan trọng và cách giữ an toàn

 

Tinh dầu rất tuyệt vời và có thể cải thiện cuộc sống hàng ngày của bạn theo nhiều cách. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải lấy tinh dầu từ một nguồn đáng tin cậy và sử dụng chúng một cách an toàn. Chúng có thể rất mạnh, vì vậy một số kiến ​​thức cơ bản về sự an toàn của tinh dầu có nghĩa là bạn có thể sử dụng chúng một cách an toàn và không có bất kỳ mối lo ngại nào!

An toàn tinh dầu chung

 

Một trong những phần quan trọng nhất của việc sử dụng tinh dầu an toàn là mua chúng từ một nguồn uy tín. Điều quan trọng là phải biết chính xác những gì được sử dụng trong các loại dầu và chúng chắc chắn chứa những gì họ nói trên chai. Chúng ta sẽ nói về nguồn cung cấp tinh dầu nhiều hơn một chút trong phần tiếp theo.

Chúng tôi thích sử dụng tinh dầu của chúng tôi trong máy khuếch tán tinh dầu phun sương của chúng tôi, cực kỳ an toàn khi sử dụng. Tất cả các bộ khuếch tán của chúng tôi đều sử dụng Nguyên tắc Bernoulli, không cần nhiệt hoặc nước. Sử dụng phương pháp này có nghĩa là tinh dầu không bị pha loãng bởi nước, vì vậy nó không bị mất đi bất kỳ công dụng nào. Hơn nữa, vì không sử dụng nhiệt nên cấu trúc hóa học của tinh dầu không bị thay đổi. Bởi vì tinh dầu không bao giờ tiếp xúc với nhựa, chúng sẽ tiếp cận bạn ở trạng thái tự nhiên. Điều này có nghĩa là họ cung cấp cho bạn tất cả các lợi ích điều trị ban đầu, không có rủi ro hoặc tác dụng phụ nào phải lo lắng!

Điều quan trọng cần lưu ý là một số loại tinh dầu dễ cháy và ăn mòn nhựa! Để tinh dầu tránh tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa trần, nến, diêm, thuốc lá và điện. Nếu bạn làm đổ bất kỳ loại tinh dầu nào, hãy cẩn thận làm sạch nhanh chóng. Nếu nó bị đổ vào đồ đạc, nhựa hoặc các vật liệu tự nhiên khác, nó có thể làm hỏng hoặc tan chảy chúng khá nhanh. Bảo quản tinh dầu trong hộp thủy tinh tối màu hơn là hộp nhựa. Ngoài ra, xin lưu ý rằng tiếp xúc với oxy có thể nhanh chóng làm hỏng hoặc làm hỏng tinh dầu.

Bạn cũng nên lưu ý để tinh dầu tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Nếu bạn chỉ đơn giản là hít một loại tinh dầu, chẳng hạn như ngửi tinh dầu phong lữ để giúp giảm cơn bốc hỏa hoặc xịt dầu hoa oải hương lên gối để hỗ trợ giấc ngủ, bạn khá an toàn. Việc hít phải tinh dầu chỉ có thể gây rủi ro ở nồng độ rất cao (phụ nữ mang thai, người già hoặc trẻ nhỏ là một ngoại lệ, chúng tôi sẽ đề cập ngay sau đây). Trong phòng có hệ thống thông gió kém, nên kiểm soát và theo dõi nồng độ tinh dầu để tránh tiếp xúc quá mức.

Mua Tinh Dầu Từ Nguồn An Toàn, Uy Tín

Như đã đề cập trước đó, việc mua tinh dầu của bạn từ một nhà phân phối chính hãng, uy tín là rất quan trọng. Thật hấp dẫn khi tìm kiếm trực tuyến và chọn loại dầu rẻ nhất, vì tất cả chúng ta đều thích một món hời! Vấn đề với điều này là nếu tinh dầu đã được pha trộn hoặc pha loãng, khả năng cao hơn là bạn gặp các vấn đề về an toàn hoặc phản ứng bất lợi với tinh dầu.

Bạn nên trả nhiều hơn một chút cho các loại dầu của mình, khi biết rằng chúng có chất lượng cao nhất và được sản xuất đúng cách. Chúng tôi chứng khoán một loạt các loại tinh dầu nguyên chất và hỗn hợp, chất lượng cao và an toàn khi sử dụng, nhưng giá cả phải chăng.

An toàn của tinh dầu khi mang thai

Nếu bạn đã từng đi mát-xa và được hỏi rằng liệu bạn có thai hay không, thì đó có vẻ là một câu hỏi hơi kỳ lạ! Bên cạnh việc tránh nằm sấp, lý do khác là phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng tinh dầu. Mặc dù sự an toàn của dầu thơm trong thai kỳ vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng các hướng dẫn thường khuyến khích chúng ta nên thận trọng.

Vấn đề chính là nguy cơ tinh dầu được hấp thụ vào nhau thai. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là sẽ gây ra bất kỳ tác hại nào, nhưng tất nhiên sẽ an toàn hơn là không nên mạo hiểm, đặc biệt là trong những tháng đầu của thai kỳ, cho đến khi vấn đề được hiểu đầy đủ hơn.

Nếu bạn tiếp xúc với da với tinh dầu khi mang thai, bằng cách mát-xa hoặc sử dụng sản phẩm tắm có chứa tinh dầu, đừng hoảng sợ! Nó rất ít có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào. Các chuyên gia như Ron Guba, Kurt Schnaubelt và Chrissie Wildwood đều chỉ ra rằng đã có ‘không có trường hợp sẩy thai hoặc dị tật bẩm sinh nào được ghi nhận do xoa bóp bằng dầu thơm sử dụng các ứng dụng trị liệu của bất kỳ loại tinh dầu nào’. *

Một số bà mẹ sắp sinh thực sự thấy liệu pháp hương thơm rất hữu ích để giảm bớt các vấn đề mang thai như buồn nôn hoặc sưng mắt cá chân. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn có thể tuân theo một số quy tắc chung để giữ an toàn cho bạn và con bạn. Chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ tinh dầu (một giọt thực sự là rất nhiều), và không sử dụng cùng một loại dầu nhiều lần trong thời gian dài, ví dụ như mỗi ngày trong nhiều tuần. Nếu bạn đang thêm tinh dầu vào bồn tắm, hãy pha loãng trong chất mang như sữa hoặc dầu hạnh nhân ngọt (hoặc rượu vodka, khi bạn đã có con – vâng, thực sự!) 

Nếu bạn đang sử dụng Máy khuếch tán khí dung, không trộn tinh dầu với chất mang hoặc dầu xoa bóp. Điều này có thể làm tắc nghẽn bộ khuếch tán và làm nó ngừng hoạt động. Các loại dầu cần tránh là bất kỳ loại dầu đặc, nhiều nhựa như gỗ đàn hương, benzoin, myrrh, hoắc hương và bất kỳ loại dầu xoa bóp nào. Khi mang thai, bạn có thể nhạy cảm hơn với mùi. Trong trường hợp này, hãy sử dụng ít tinh dầu hơn, hoặc chỉ sử dụng máy khuếch tán trong 10-15 phút mỗi giờ để cho bản thân được nghỉ ngơi.

Tinh dầu và an toàn cho mắt

Chúng tôi đã phải thảo luận về an toàn cho mắt trong bài đăng này, vì có quá nhiều thông tin sai lệch trên internet! Có rất nhiều câu chuyện về những người sử dụng thành công tinh dầu để điều trị các vấn đề về mắt. Từ việc sử dụng dầu cây xô thơm để ‘làm sạch’ mắt và tầm nhìn rõ ràng; sử dụng dầu cây bách để ‘cải thiện tuần hoàn mắt và cải thiện bệnh thoái hóa điểm vàng’. 

Một số lượng lớn đáng lo ngại dường như đang cố gắng điều trị các vấn đề về mắt tại nhà, sử dụng phương pháp mà họ coi là ‘phương pháp điều trị tự nhiên’. Chúng tôi không thể nêu rõ điều này không nên được thực hiện như thế nào! Không chỉ không có bằng chứng cho thấy tinh dầu có thể giúp ích cho các vấn đề về mắt mà còn có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến mắt. Bất kỳ loại tinh dầu chưa pha loãng nào được thoa hoặc kết thúc vào mắt đều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Dầu có thể ăn mòn mô, gây sẹo cho mắt. Chúng cũng có thể gây mất thị lực (tạm thời hoặc vĩnh viễn). Ngay cả khi bạn may mắn tránh làm tổn thương mắt, chắc chắn bạn sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn nếu bạn bị dính tinh dầu ở bất cứ đâu gần mắt!

Tóm lại, tinh dầu nên không bao giờ được áp dụng cho mắt, pha loãng hoặc không. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào về mắt hoặc thị lực của mình, dù nhỏ, vui lòng đến gặp bác sĩ đo thị lực của bạn càng sớm càng tốt. Thị lực rất quý!

Tinh dầu và An toàn cho da (Da)

Nếu được sử dụng đúng cách, dầu thơm hoặc tinh dầu thường an toàn để sử dụng trên da. Nếu sử dụng không đúng cách, chúng có thể gây kích ứng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và thậm chí gây dị ứng.

Một số hướng dẫn đơn giản có thể giúp bạn an toàn:

  1. Tránh để tinh dầu trực tiếp lên vùng da bị rạn, bị tổn thương hoặc bị cháy.
  2. Luôn pha loãng tinh dầu một cách thích hợp trước khi thoa lên da. Phương pháp phụ thuộc vào loại tinh dầu, nhưng chúng có thể được pha loãng với dầu vận chuyển.
  3. Nếu sử dụng một tinh dầu có thể gây nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, tránh xa ánh nắng trực tiếp hoặc phòng thuộc da trong ít nhất 24 giờ, để tránh gây khó chịu và có thể gây bỏng da.
  4. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhạy cảm hơn với tinh dầu. Dầu dùng cho trẻ em nên được pha loãng hơn, và nên tránh hoàn toàn một số loại như bạch dương, bạch dương và bạc hà.

Sử dụng tinh dầu cho các vấn đề y tế

Tinh dầu cực kỳ đậm đặc. Để thực hiện điều này, một giọt tinh dầu bạc hà tương đương với 26-28 tách trà bạc hà! 

Hầu hết các loại tinh dầu không nên dùng đường uống (tức là ăn / uống). Mặc dù một số loại dầu có thể được tiêu thụ, nhưng chúng nên được thực hiện một cách tiết kiệm. Cần luôn thận trọng khi sử dụng và bạn nên đối xử với chúng như cách bạn dùng thuốc chính thống. Tinh dầu nên không bao giờ được sử dụng thay cho thuốc do bác sĩ kê cho bạn. 

Nếu bạn đang tìm cách giảm đau tự nhiên, các loại tinh dầu như gỗ đàn hương, bạch đàn và bạc hà có thể thực sự hữu ích. Bạn có thể sử dụng chúng trong máy khuếch tán để nhẹ nhàng làm tan cơn đau!

Các loại tinh dầu kháng khuẩn như cây trà, chanh, bạch đàn và quế được sử dụng trong Máy khuếch tán khí dung của bạn có thể giúp chống lại các loại bọ thông thường. Của chúng tôi Tinh dầu hỗn hợp Burglars đặc biệt hữu ích để kích thích khả năng tự nhiên của cơ thể để chống lại bệnh cúm, bệnh tật và đau đầu, cũng như chống nhiễm trùng đường hô hấp và da. Nó cũng đã được chứng minh là hữu ích như một phương pháp xua đuổi vi trùng trong không khí.

Bạn thậm chí có thể tạo một miếng gạc nhẹ nhàng cho đầu bằng cách sử dụng tinh dầu bạc hà, hoa oải hương, cam quýt và trà trên một tấm vải flannel mát lạnh.

Bây giờ bạn đã biết một số hướng dẫn đơn giản để sử dụng tinh dầu một cách an toàn, bạn có thể tiếp tục và sử dụng chúng mà không gặp rủi ro. Bạn có thể in hoặc đánh dấu bài đăng này để tham khảo lại, nếu bạn không chắc chắn trong tương lai. 

 

Tài liệu tham khảo:

* Tisserand, R., và Balacs, T. (1995). Tinh dầu An toàn. New York: Churchill Livingstone.

** Wellnessmama.com