Tìm hiểu thêm - Tinh dầu

Giới thiệu về Tinh dầu - Tinh dầu là gì?

Nguồn và Sử dụng

chai tinh dầu và ống nhỏ giọtTinh dầu thường được tìm thấy trong các bộ phận khác nhau của nhiều loại thực vật, bao gồm rễ, thân cây, vỏ cây, thân cây, lá và hoa cũng như các bộ phận khác. Trên thực tế, nó không chỉ là dầu, nó là một hợp chất hữu cơ được tạo ra bởi quá trình quang hợp và là một thành phần phức tạp của họ thực vật thơm.           

Tinh dầu đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của cây trồng. Ngoài việc điều chỉnh nhiệt độ và giúp ngăn ngừa bệnh tật, tinh dầu còn bảo vệ thực vật khỏi tác hại của vi khuẩn và vi trùng. Ngoài ra, lá và cánh hoa có chứa tinh dầu có thể giúp cây thu hút côn trùng có ích và tránh côn trùng có hại. Nhiều người tận dụng những đặc tính trị liệu của tinh dầu để cải thiện sức khỏe và đuổi sâu bọ.

 

Phương pháp chiết xuất

chiết xuất tinh dầu chưng cấtTinh dầu được chiết xuất từ ​​các tuyến, ống dẫn hoặc tế bào của cây thơm, mô gỗ và nhựa cây. Tuy nhiên, ngay cả đối với cùng một loại cây, việc chiết xuất dầu từ các bộ phận khác nhau của cây sẽ khác nhau. Hiệu quả điều trị và rủi ro liên quan cũng khác nhau. Các phương pháp chiết xuất khác nhau là:

Phương pháp chưng cất:

 • Chưng cách thủy: nguyên liệu cây thơm cho vào nồi chưng cất lớn, vại hoặc vẫn với nước sôi theo tỷ lệ nhất định. Hơi nước và dầu được thu lại và sau đó tách ra để tạo ra tinh dầu.                   
 • Chưng cất nước và hơi nước: các nguyên liệu thực vật có mùi thơm được đặt vào một cái rây hoặc trên một cái vỉ trên đỉnh thùng / chậu / tĩnh chưng cất. Nước bên dưới nóng lên gây ra hiện tượng chưng cất nguyên liệu bằng hơi nước. Hơi nước và nước được đẩy qua nguyên liệu thực vật, nơi hơi nước và dầu được giữ lại và sau đó tách ra để tạo ra tinh dầu.
 • Chưng cất bằng hơi nước: nguyên liệu thực vật có mùi thơm được cho vào rây / rây và chịu trực tiếp bằng hơi nước. Máy làm bằng thép không gỉ sử dụng hơi nước thường được phun vào nguyên liệu thực vật ở áp suất và nhiệt độ cao hơn một chút so với hai phương pháp trên.
 • Phương pháp Cold Press (Expression)
 • Phương pháp Enfleurage (Hấp thụ chất béo)
 • Phương pháp chiết xuất dung môi

  Việc sử dụng tinh dầu 

  • tắm dầu thơmHô hấp - sử dụng tinh dầu bằng cách hít thở chúng vào phổi. Sự hấp thụ của các phế nang trong phổi và trao đổi máu sau đó trực tiếp truyền các hạt vi mô đi khắp cơ thể và não.                                                                                        

  • Massage - tinh dầu được thêm vào dầu vận chuyển để massage vào da. Dầu được hấp thụ vào cơ thể qua da và trao đổi máu.

  • Đường uống - Có thể tiêu thụ một số loại tinh dầu, ví dụ như hoa oải hương. Tuy nhiên, số lượng nên được giới hạn trong một vài giọt.

  Lưu trữ dầu

   


  Tinh dầu phải được xử lý cẩn thận. Chúng phải luôn được giữ trong chai thủy tinh tối màu. Ngoài ra, để bảo vệ chất lượng và đặc tính của chúng, tinh dầu cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và không được để dưới ánh nắng trực tiếp hoặc để trong tủ lạnh.

  Những lưu ý trước khi sử dụng tinh dầu


   

  Luôn pha loãng tinh dầu trước khi sử dụng trong massage bằng cách thêm dầu vận chuyển. Trước khi sử dụng tinh dầu để massage, trước tiên bạn cần thử da để tránh phản ứng dị ứng. Cho một lượng vừa phải hỗn hợp tinh dầu đã pha và dầu nền lên cổ tay để thử. Không bao giờ để tinh dầu tiếp xúc với mắt. Tinh dầu không được khuyến khích sử dụng bằng miệng. Lượng tinh dầu nguyên chất hàng ngày của con người không được vượt quá 30 ml. Dầu kém chất lượng và dầu thơm có thể gây hại cho cơ thể. Trong trường hợp khó chịu, vui lòng ngừng sử dụng ngay lập tức.

    Không thích hợp để sử dụng bởi 


    Những đối tượng người dùng sau đây nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia trị liệu bằng hương thơm chuyên nghiệp trước khi sử dụng tinh dầu: Trẻ sơ sinh, Phụ nữ mang thai, Bệnh nhân hen suyễn và những người bị bệnh thận và gan